Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong luật hình sự Việt Nam - một số vấn đề lý luận và thực tiễn
http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/16449
Điều
317 của BLHS năm 2015 được dự kiến sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã tội phạm
hóa 5 nhóm hành vi phạm tội mới về an toàn thực phẩm như:
–
Sử dụng chất, hóa
chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc
chất hỗ trợ chế biến thực phẩm mà biết rõ là cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục
được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm;
–
Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy để chế biến
thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm chế biến từ động vật chết do bệnh, dịch
bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy;
–
Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia
thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm mà biết rõ là chưa được phép sử dụng
hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trong sản xuất thực phẩm;
–
Nhập khẩu, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là có sử dụng chất, hóa chất,
phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài
danh mục được phép sử dụng;
–
Nhập khẩu, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là có sử dụng chất, hóa chất,
phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm chưa được phép lưu hành,
chưa được phép sử dụng tại Việt Nam.
Những
sửa đổi, bổ sung này góp phần bảo vệ tốt hơn quyền được sống trong một môi
trường an lành của người dân, đồng thời đáp ứng yêu cầu đấu tranh chống các hành vi của
một số người vì lợi ích cá nhân mà bất chấp đến an nguy về tính mạng, sức khỏe
của người khác đã thực hiện các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không
đảm bảo an toàn. Điểm mới này, một mặt thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế
cũng như hiệu quả của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội
vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP nói riêng.
Title: | Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong luật hình sự Việt Nam - một số vấn đề lý luận và thực tiễn |
Authors: | Hoàng, Trí Ngọc |
Keywords: | Luật hình sự;Pháp luật Việt Nam;Vệ sinh an toàn thực phẩm |
Issue Date: | 2009 |
Publisher: | Đại học Quốc gia Hà Nội |
Citation: | 90 tr. |
URI: | http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/16449 |
Appears in Collections: | Luận văn - Luận án (LIC) |
Nhận xét
Đăng nhận xét