NGHIÊN CỨU SỰ MỌC VÀ HÌNH THÀNH QUẢ THỂ NẤM CỐC LỚN CLITOCYBE MAXIMA (GARTN. EX MEY.:FR) QUÉL
http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/11588
Nấm Clitocybe maxima (Gartn. ex Mey.:Fr) Quel. thuộc bộ Agaricales (bộ nấm tán), họ Tricholomatacea, là loài nấm ăn ngon, giòn, mùi thơm nhẹ.
Nấm Cốc lớn chứa nhiều axit amin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể, hàm lượng axit amin chiếm 16,5% chất khô, hàm lượng lysin đứng đầu trong các loài nấm ăn, hàm lượng protein trong nấm Cốc lớn tương đương với trong nấm hương và nấm kim châm.
Ở Việt Nam loài nấm này mới được nhập và đang nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm nhỏ, vì vậy việc đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nhằm đưa loài nấm ăn này ra sản xuất, làm đa dạng hóa các loài nấm ăn là vấn đề cấp thiết
Nấm Clitocybe maxima (Gartn. ex Mey.:Fr) Quel. thuộc bộ Agaricales (bộ nấm tán), họ Tricholomatacea, là loài nấm ăn ngon, giòn, mùi thơm nhẹ.
Nấm Cốc lớn chứa nhiều axit amin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể, hàm lượng axit amin chiếm 16,5% chất khô, hàm lượng lysin đứng đầu trong các loài nấm ăn, hàm lượng protein trong nấm Cốc lớn tương đương với trong nấm hương và nấm kim châm.
Ở Việt Nam loài nấm này mới được nhập và đang nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm nhỏ, vì vậy việc đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nhằm đưa loài nấm ăn này ra sản xuất, làm đa dạng hóa các loài nấm ăn là vấn đề cấp thiết
Title: | NGHIÊN CỨU SỰ MỌC VÀ HÌNH THÀNH QUẢ THỂ NẤM CỐC LỚN CLITOCYBE MAXIMA (GARTN. EX MEY.:FR) QUÉL |
Authors: | Nguyễn Thị Bích Thùy Ngô Xuân Nghiễn CồThị Thùy Vân Trinh Tam Kiệt |
Keywords: | Nấm Clitocybe maxima;Agaricales (bộ nấm tán);Tricholomatacea;Nấm Cốc lớn |
Issue Date: | 2009 |
Publisher: | Di truyền học và ứng dụng - Chuyên san Công nghệ sinh học |
Series/Report no.: | Di truyền học và ứng dụng - Chuyên san Công nghệ sinh học;5 |
Abstract: | Nấm Clitocybe maxima (Gartn. ex Mey.:Fr) Quel. thuộc bộ Agaricales (bộ nấm tán), họ Tricholomatacea, là loài nấm ăn ngon, giòn, mùi thơm nhẹ. Nấm Cốc lớn chứa nhiều axit amin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể, hàm lượng axit amin chiếm 16,5% chất khô, hàm lượng lysin đứng đầu trong các loài nấm ăn, hàm lượng protein trong nấm Cốc lớn tương đương với trong nấm hương và nấm kim châm. Ở Việt Nam loài nấm này mới được nhập và đang nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm nhỏ, vì vậy việc đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nhằm đưa loài nấm ăn này ra sản xuất, làm đa dạng hóa các loài nấm ăn là vấn đề cấp thiết |
URI: | http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/11588 |
ISSN: | 0866-8566 |
Appears in Collections: | IMBT - Bài đăng tạp chí / Tham luận HN-HT |
Nhận xét
Đăng nhận xét